Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Ôn Thi Đại Lý Thuế 2021

Ôn Thi Đại Lý Thuế 2021

Xin chào các bạn, tôi là Thái Sơn

Rất vui được gặp các bạn trong chương trình chia sẻ kinh nghiệm ôn thi đại lý thuế.

Như bạn biết thì Dự thảo luật quản lý thuế sửa đổi mới đây cho phép Đại lý thuế được cung cấp “Dịch vụ kế toán thuế và soát xét sổ sách kế toán, báo cáo tài chính”. Tạo nên một viễn cảnh “tươi sáng” cho Đại lý thuế và các bạn kế toán đang có mục tiêu thi chứng chỉ đại lý thuế.

Hầu hết các bạn ôn thi đại lý thuế đều có niềm tin vào năng lực hiện tại của mình. Ngay cả những anh chị có nhiều năm đi làm rất giỏi chuyên môn và nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực kế toán – thuế đều tự tin khi đi thi làm được bài. 

Nhưng Khi đi thi vẫn trượt. Bởi vì 1 lý do duy nhất đó là cách thức trình bầy và làm bài. Cũng giống như một người câm hiểu, nhưng mà không tài nào diễn tả cho người khác hiểu được đầy đủ ý của mình muốn nói.

Chính vì thế hôm nay tôi sẽ chia sẻ bạn những kinh nghiệm ôn thi đại lý thuế 1 cách hiệu quả nhất. Để từ những kinh nghiệm đó sẽ giúp bạn RING chứng chỉ đại lý thuế về nhà.

Nào bạn cùng Ôn Thi Đại Lý Thuế Tìm hiểu nhé!

KINH NGHIỆM ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ 2021

Thứ 1 chúng ta nói về Cấu trúc đề thi, ví dụ như môn Pháp luật về thuế, thường bao gồm phần lý thuyết 60 câu trắc nghiệm (khoảng 2-3 điểm) và từ đợt 1 năm 2020 thì chuyển từ trắc nghiệm sang 2 câu tự luận, phần bài tập thường xoay quanh hoặc tính thuế GTGT, hoặc tính thuế TNDN và lập tờ khai tương ứng và một bài tập nhỏ (khoảng 2 điểm) thường về thuế TNCN hoặc thuế TTĐB, TNMT.

Đầu tiên bạn nên đọc qua thông tư về thuế GTGT, TNDN, TNCN và Tất cả những đầu mục quan trọng, kết cấu trong thông tư đều được đánh dấu để xác định phần cần đọc kỹ, trọng tâm: Ví dụ Điều 4 đối tượng chịu thuế GTGT, điều 5 các trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế…

Và trong từng điều mình sẽ đọc kỹ và đánh dấu bút nhớ các từ khóa quan trọng, chủ chốt, từng trường hợp một nếu các bạn liên hệ được với thực tế công ty mình làm hoặc tìm hiểu thêm tự lấy các ví dụ sẽ tự mình ghi nhớ chứ không theo kiểu học vẹt, những cái nào khó hiểu mình sẽ ghi chú để hỏi thầy Thái Sơn!

Như thế là xong khâu chuẩn bị bài cho phần trắc nghiệm và tự luận. Còn phần bài tập có rất nhiều cách làm và trình bày khác nhau, nhưng cơ bản các bạn cần hiểu được bản chất vấn đề, trình bày bài theo tư duy logic để kiếm điểm một cách trọn vẹn nhất. Trong Khóa ôn thi đại lý thuế online mình có hướng dẫn các bạn các dạng bài tập của từng sắc thuế và cách giải từng dạng theo các bước.

Như thế khi làm bài tập các bạn vận dụng linh hoạt các bước đó gặp đề xác định được ngay dạng nào thì chỉ viết và viết. Bạn nên chắc chắn và học kỹ thuế GTGT vì dạng đề này khá phổ biến và cũng là bài chiếm tỷ trọng điểm cao trong kỳ thi. TNCN là bài dễ kiếm điểm tiếp theo, cuối cùng là Thuế TNDN.

Và khi đi thi bạn nên tự phân bổ thời gian làm bài cho mỗi câu, hết thời gian thì chuyển sang bài khác, nếu cố thì cùng lắm là 5 phút thôi và nếu khả năng bài đấy vẫn không hết thì chuyển cho nhanh bạn nhé!

Ví dụ nếu như bạn đang làm bài TNCN hơi quá giờ bạn đặt ra nhưng lúc đấy gần xong rồi nên cố viết nốt. Còn bài thuế GTGT còn nhiều ý chưa làm được mà đã hết giờ bạn đặt tra thì nên đành ngậm ngùi dừng lại sang làm bài tập về thuế TNDN. Vì nhiều năm đề ra bài tập thuế TNDN không hề khó, làm xong quay lại bài tập thuế GTGT còn kịp hoàn thiện. 

À mà bạn nhớ là chúng ta có 30 phút trước khi bóc đề thì giám thị họ phát giấy nháp khi đó bạn nên tận dụng 30 đó để viết kín 4 mặt nháp, viết những gì bạn cảm thấy rằng đề sẽ giao vào hoặc những gì bạn không tự tin sẽ nhớ được và không những thế khi bạn viết ra giấy nháp còn giúp bộ óc của bạn có 1 khoảng thời gian phục hồi và đi vào tư duy. Nó cực kỳ quan trọng đó nhá vì 30p đó sẽ giúp bộ nhớ của bạn phục hồi lại toàn bộ kiến thức bạn đã học và khi bắt đầu vào đề sẽ không lúng túng ngồi suy nghĩ.

Có rất nhiểu bạn không nắm được phương pháp này cho nên khi làm Phần bài tập thuế của cá nhân đã không thể nào nhớ được công thức cũng như mức thuế đối với biểu lũy tiến từng phần, hoặc thuế suất thuế TTĐB. Vì khi đó áp lực rất lớn + còn nhiều bài chưa làm sẽ khiến bạn luấn quấn và bỏ ko làm được

ôn-thi-đại-lý-thuế-2020

Ôn thi đại lý thuế 2020 thông qua chia sẻ kinh nghiệm thi đại lý thuế kỳ 01/2020

CÁCH ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ 2021 HIỆU QUẢ

Phía trên là những kinh nghiệm đi thi đại lý thuế. Còn sau đây tôi đã tổng hợp thành các bước giúp bạn ôn thi chứng chỉ đại lý thuế 1 cách hiệu quả nhất!

  • Bước 1:Note lại phụ lục chương của thông tư, phân tích cấu trúc của thông tư.
  • Bước 2: Note lại các trường hợp đặc biệt trong các TT và bôi vàng từ khóa đó
  • Bước 3: Ôn tập theo trình tự các bước mà thầy thái sơn dậy trong khóa ôn thi đại lý thuế + học các dạng bài tập về sắc thuế GTGT, TNDN, TNCN, TTĐB có bao nhiêu dạng và mỗi dang có bao nhiêu bước giải.
  • Bước 4: Bắt tay vào làm bài tập, giải đề thi thử, đề trong khóa học và đề thi các năm, sau khi làm đề xong bạn hãy mở lại thông tư nghị định có liên quan để xem. Một lần dở lại thì bạn lại ghi lại vào vở những ý mình cần nhớ, cứ thế, làm thật nhiều bài tập, giúp bạn nhớ lý thuyết lúc nào không hay. Bạn Chú ý là mỗi lần làm bài tập là viết tay, trình bày ra giấy thi như thầy sơn gửi như lúc đi thi nhé! Vì khổ giấy thi nhỏ hơn cho nên 1 số bạn chưa làm bao giờ sẽ bị bỡ ngỡ về cách trình bầy sao cho đẹp.
  • Bước 5:Sau khi giải hết bộ đề bạn hãy tự lấy vở ra tự mình nhớ và viết lại các dạng bài tập về thuế GTGT, TNDN, TNCN, TTĐB, TNMT. Đây là bước cực kỳ quan trọng nó sẽ giúp bạn biến kiến thức của tôi thành của bạn và từ đó bạn sẽ hình dung ra được bức tranh tổng quan.
  • Bước 6: Tự tin đi thi thôi và chắc chắn sẽ đỗ. Tin tôi đi bạn chỉ chăm chỉ là trời sẽ không bao phụ bạn.

+ Công tác chuẩn bị khi đi thi đại lý thuế:

  • Những vật dụng cần thiết đều chuẩn bị gấp đôi phòng trường hợp hỏng. Khi vào phòng thi giám thị sẽ phát nháp trước, mình cố gắng ghi thật nhanh những gì mình khó nhớ hay bị nhầm ra giấy nháp (ghi nhỏ thôi nhé, cố gắng đừng để giám thị nhìn thấy không sẽ bị thu lại).​​​​​
  • Mỗi bài thi các bạn nên làm ra một tờ giấy phòng trường hợp có sai sót giữa bài mình có thể làm tiếp nối, trình bày riêng. 
  • Đặc biệt đi thi không được dùng bút xóa, sai các bạn gạch đi viết lại. Nếu có nháp cũng khó viết trơn chu hoàn hoàn, việc viết mỗi bài một tờ là cần thiết để sửa sai.
đề-đại-lý-thuế-môn-kế-toán-2019

Chữa đề đại lý thuế môn kế toán năm 2019

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này ôn thi đại lý thuế online khi cần nhé.

Ôn Thi Đại Lý Thuế


About the author

onthidailythue


>